Phân Biệt Các Loại Vải Thun Thông Dụng

19/01/2021 - Đăng bởi : Hoà Phát Garment


Hiện nay, áo thun có rất nhiều loại vải thun với các tính chất, ưu nhược điểm cũng như giá thành mỗi loại đều có những điểm khác biệt. Do đó, nếu là người bình thường không quá am hiểu về vải thì khó có thể nhận biết được chính xác loại nào. Vì thế, khi nắm được cách phân biệt các loại vải thun dưới đây bạn hoàn toàn có thể tự tin kiểm nghiệm để có cái nhìn thực tế hơn.

Được chia thành 3 loại chính nếu xét theo thành phần và cấu tạo đó là:

  • Vải thun Cotton hay còn gọi là vải thun tự nhiên.
  • Vải thun PE hay còn gọi là vải thun nhân tạo.
  • Vải thun pha.

Các loại vải thun nếu phân chia vải theo thành phần cấu tạo thì có 4 loại vải thông dụng với thành phần cotton giảm giần đó là:

  • Vải thun cotton 100%.
  • Vải thun 65/35.
  • Vải thun 35/65.
  • Vải thun PE.

Để phân biệt các loại vải người ta sử dụng 4 phương pháp dưới đây, những phương pháp này được cho là khá đơn giản nhưng lại cực kỳ hữu ích, giúp bạn có thể phân biệt được các loại vải thun một cách dễ dàng nhất.

4 phương pháp có thể phân biệt các loại vải thun đơn giản và chính xác nhất

Phương pháp 1: Nhìn Trực Quan

 Đối với một người trong nghề thì có lẽ đây là cách nhận biết chất liệu vải dễ nhất, đơn giản nhất và phổ biến nhất.  Người có kinh nghiệm về may mặc hay kinh doanh áo thun thì chỉ cần tiếp xúc trực tiếp mặt vải là đã có thể phân biệt được vai thun cotton hay là thun PE. Đối với những người làm lâu năm, chỉ cần nhìn sơ qua cũng đã nói lên chính xác một chiếc áo sử dụng vải thun gì, mức giá ra sao, chất lượng như thế nào. Tuy nhiên, điều này lại tương đối khó với những khách hàng không am hiểu về vải, ngay cả khi tiếp xúc trực tiếp, bởi vậy chúng ta có những quy tắc cơ bản sau đây để có thể phân biệt một cách chính xác nhất:

Vải thun sạn là vải gì?Nó có đặc điểm gì?

Vải thun cotton: Mặt vải không sáng bóng và có xù lông nhẹ, tuy nhiên độ xù này phải nhìn kỹ mới có thể thấy được.

Vải thun PE: Thun PE lại hoàn toàn ngược lại với thun cotton, khi nhìn vải PE bạn sẽ thấy được độ bóng của mặt vải, chất vải khá láng, màu tươi, các sợi có độ đều cao và dường như chúng xếp song song với nhau, các thớ vải cũng không xù lông như cotton.

Phương Pháp 2: Kiểm Tra Bằng Tay

Đây cũng là phương pháp nhận biết chất lượng vải may áo thun phổ biến, có thể phân biệt dễ hơn phương pháp nhìn. Đối với những người không có kinh nghiệm về vải thì đây có thể là phương pháp lý tưởng nhất, và có thể áp dụng dễ dàng nhất mà không đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm

1000 Cách Kiểm Tra Chất Lượng Quần Áo Khi Đi Mua Sắm

Cotton: Khi bạn dặt tay lên mặt vải bạn sẽ cảm nhận được cảm giác mát ở tay rất đặc trưng, chất vải mềm mại, nhăn nhiều khi bạn tác động lực lên vải. nếu có thể lấy một sợi vải kéo đứt thì chỗ đứt sẽ không gọn, khi dùng lực kéo mảnh vải thì bạn sẽ thấy có độ co giãn cao.

PE: Hoàn toàn trái ngược với chất thun cotton, khi sở vào bạn sẽ không có cảm giác mát tay, vò nhẹ thì hầu như vải sẽ không nhàu, vò mạnh thì sẽ nhàu ít. Nếu sử dụng lực kéo mảnh vải thì thấy độ co giãn kém, thậm chí là không co giãn.

Phương pháp 3: Đốt lửa trên vải

 

Bảng chi tiết quà trình đốt vải để nhận biết rõ chất liệu vải

 

Đây là phương pháp nhiệt học, cách này thường rất ít áp dụng vì thông thường bạn có thể phân biệt được bằng hai phương pháp trên khá rõ ràng. Tuy nhiên, đây là phương pháp dành cho những khách hàng muốn phân biệt các chất liệu vải cao cấp mà không có kiến thức để phân biệt rõ bằng nhìn và sờ vải. Nó cũng là phương pháp chính xác nhất dùng để kiểm tra trong trường hợp khó khăn khi xác định chất vải.

Chú ý rằng, vải càng có thành phần cotton nhiều thì bắt cháy càng mạnh, tro vải càng mịn và dễ tan. ngược lại có thành phần thun PE cao thì bắt lửa yếu và khó cháy, khi chá tro vón cục như khi bạn đốt nhựa, ngoài ra, khi đốt thì PE sẽ có mùi khét của nhựa cháy.

Phương pháp 4: Làm ướt vải 

Phân biệt vải bằng cách làm ướt vải, công dụng này thường được nhiều người sử dụng nhất vì nó đơn giản

Cách phân biệt và lựa chọn vải thun khi may áo thun đồng phục

Phương pháp làm ướt vải cũng được coi là phương pháp đơn giản hơn là đốt,  để có thể nhận biết được loại vải nào mặc mát (tức là vải có thành phần cotton cao) bạn làm ướt vải bằng nước, để xem tính háo nước của vải như thế nào. Vì thành phần vải cotton là sợi bông thiên nhiên, trong khi đó bông lại có tính háo nước cao nên vải cotton sẽ hút nước rất nhanh, khi bạn nhỏ nước lên bề mặt vải thì diện tích ướt sẽ nhanh chóng loang rộng ra diện tích xung quanh.

Ngược lại, đối với chất vải PE, đây là vải sợi có nguồn gốc nhân tạo từ dầu mỏ, than đá nên sợi vải sẽ không háo nước, khi bạn làm ướt vải thì vải sẽ thấm nước chậm, từ từ, diện tích ướt không lan rộng.

Mỗi loại vải thun đều có ưu nhược điểm riêng, vì thế chúng được áp dụng để may các trang phục cho các ngành nghề khác nhau để có thể tận dụng tốt nhất những ưu điểm của chúng. Tùy vào nhu cầu sử dụng và dựa vào cách phân biệt vải thun để bạn biết cách chọn loại  vải phù hợp nhất với mình
QUÝ KHÁCH VUI LÒNG XEM CÁC SẢN PHẨM ĐỒNG PHỤC THAM KHẢO TẠI ĐÂY!

Hoặc hãy liên hệ cho chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.


|| 𝗞𝗨𝗡𝗜𝗙𝗢𝗥𝗠 ||

 

🌐 𝗪𝗲𝗯𝘀𝗶𝘁𝗲: 𝗸𝘂𝗻𝗶𝗳𝗼𝗿𝗺.𝘃𝗻

📧 𝗘𝗺𝗮𝗶𝗹: 𝗺𝗮𝘆𝗺𝗮𝗰𝗵𝗼𝗮𝗽𝗵𝗮𝘁@𝗴𝗺𝗮𝗶𝗹.𝗰𝗼𝗺

☎ 𝗛𝗼𝘁𝗹𝗶𝗻𝗲: 𝟬𝟵𝟯𝟴 𝟴𝟭𝟮 𝟴𝟭𝟭

📞 𝗞𝗶𝗻𝗵 𝗱𝗼𝗮𝗻𝗵 𝟭: 𝟬𝟵𝟭𝟱.𝟮𝟵𝟲.𝟭𝟭𝟳 𝗠𝘀 𝗡𝗵𝗶

📞 𝗞𝗶𝗻𝗵 𝗱𝗼𝗮𝗻𝗵 𝟮: 𝟬𝟵𝟯𝟴.𝟯𝟲𝟲.𝟲𝟯𝟬 𝗠𝘀 𝗠𝗶𝗻𝗵

🏢 𝗢𝗳𝗳𝗶𝗰𝗲/𝗙𝗮𝗰𝘁𝗼𝗿𝘆 𝟭: 𝟲𝟴/𝟭 𝗧𝗿𝗮𝗻 𝗧𝗮𝗻 𝗦𝘁.,𝗧𝗮𝗻 𝗦𝗼𝗻 𝗡𝗵𝗶 𝗪𝗮𝗿𝗱, 𝗧𝗮𝗻 𝗣𝗵𝘂 𝗗𝗶𝘀𝘁𝗿𝗶𝗰𝘁, 𝗛𝗖𝗠𝗖, 𝗩𝗶𝗲𝘁𝗻𝗮𝗺

🏭 𝗙𝗮𝗰𝘁𝗼𝗿𝘆 𝟮: 𝟵𝟮 𝗧𝗮𝗻 𝗤𝘂𝗼𝗶 𝗧𝗮𝘆 𝗕, 𝗠𝗶𝗻𝗵 𝗗𝘂𝗰 𝗪𝗮𝗿𝗱, 𝗠𝗼 𝗖𝗮𝘆 𝗡𝗮𝗺 𝗗𝗶𝗰𝘁𝗿𝗶𝗰𝘁, 𝗕𝗲𝗻 𝗧𝗿𝗲 𝗣𝗿𝗼𝘃𝗶𝗻𝗰𝗲, 𝗩𝗶𝗲𝘁𝗻𝗮𝗺

Xem chỉ đường 

Back to top